Cửa thoát hiểm là gì? Những ưu điểm và ứng dụng thực tế

Cửa thoát hiểm là gì

Với những người không có chuyên môn về PCCC cũng như khái niệm về cửa thoát hiểm thì rất dễ nhầm lẫn. Khi phân biệt đâu là cửa thông phòng bình thường và đâu mới là cửa thoát hiểm. Trong bài viết này, Gia Phát Door sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cửa thoát hiểm là gì, chức năng cũng như nhiệm vụ mà cửa thoát hiểm đảm nhiệm để phân biệt loại cửa này.

1/ Cửa thoát hiểm là gì?

Cửa thoát hiểm là gì? – Là một dạng cửa chuyên dụng, nó thường được lắp ở lối thoát ra bên ngoài tòa nhà. Loại cửa này có thể để mở và có khả năng chịu lửa, chịu nhiệt cao. Mục đích của cửa thoát hiểm là cho phép mọi người chạy thoát ra 1 cách nhanh chóng và không bị cản trở. 

Cửa thoát hiểm là gì
Cửa thoát hiểm là gì?

Cửa thoát hiểm thường được đặt ở nơi an toàn trong tòa nhà, ngăn sự truy cập từ bên ngoài. Cửa thoát hiểm phải được mở dễ dàng, nhanh chóng bất cứ khi nào cần đến. Nếu là một cánh cửa thoát hiểm thì thường bị khóa, đặc biệt trong trường hợp khẩn mọi người có thể mở cánh cửa, hoặc cánh cửa sẽ được mở bởi người phụ trách an ninh tòa nhà.

Cửa thoát hiểm phải được trang bị 1 tay đẩy thoát hiểm trên cửa và được đánh dấu rõ ràng. Thực tế cho thấy tại các điểm lắp cửa thoát hiểm thường được có gắn những biển báo thoát hiểm bên trên cánh cửa thoát hiểm.

2/ Cấu tạo cửa thoát hiểm đạt chuẩn

a/ Khung cửa

Cửa thoát hiểm là gì
Cấu tạo cửa thoát hiểm đạt chuẩn
 • Khung cửa thoát hiểm được làm bằng thép cán nguội và có độ dày từ 1,2mm – 1,5mm. Chịu lực tốt và còn có khả năng bám rất chắc trên tường nhờ thế hạn chế tình trạng lỏng bản lề và xê lệch cánh cửa. 

b/ Cánh cửa

 • Hai lớp ngoài cùng của cánh cửa chống cháy thoát hiểm được tạo bởi 2 tấm thép mạ kẽm và có độ dày từ 0,7 mm đến 1,2 mm. Được phủ lớp sơn tĩnh điện giúp chống hoen gỉ. Hai tấm thép này thường không nặng như mọi người vẫn nghĩ nhưng vẫn đảm bảo được độ ngăn cháy tối ưu.
Cửa thoát hiểm là gì
Cánh cửa thoát hiểm
 • Ngoài ra tấm cửa thường được để phẳng hoặc được dập hình PANO. Nhờ thế giúp cho mẫu cửa thoát hiểm thêm đa dạng. Và có thiết kế khá đẹp mắt, phù hợp với nhiều loại không gian kiến trúc hơn. 
 • Lớp lõi ở giữa cửa thoát hiểm là vật liệu ngăn cháy được tạo ra từ chất liệu giấy tổ ong honeycomb paper.
 • Hoặc có thể dùng 2 tấm eron & ở giữa sẽ kèm bông thuỷ tinh công năng dùng để cách nhiệt, cách âm, tạo độ cứng.
 • Lớp lõi ngăn cháy không có tác dụng trực tiếp chống cháy. Nhưng có tác dụng dùng để ngăn chặn bức xạ nhiệt của đám cháy truyền sang phía bên kia của cánh cửa.
 • Khung xương cánh cửa thoát hiểm, chống cháy được làm bằng thép U hoặc thép hộp nhằm tăng độ cứng. Tạo độ chắc chắn hơn cho cánh cửa thoát hiểm không bị cong vênh khi tiếp xúc trực tiếp ở nhiệt độ cao.

c/ Sơn bề mặt

Cửa thoát hiểm là gì
Cửa thoát hiểm bằng thép
 • Nước sơn cửa thường đã được xử lý photphat hóa và tẩy dầu mỡ, rỉ sét trên bề mặt thép. Điều này giúp đảm bảo bề mặt cửa thoát hiểm luôn ở trạng thái tốt nhất và tránh trầy xước đem lại tính thẩm mỹ cao.
 • Cửa thoát hiểm thường được xử lý ở phòng sơn phủ tĩnh điện và có nhiều màu sắc lựa chọn phù hợp cho nhiều không gian.

 

Xem thêm: Cửa thép vân gỗ là gì? Những ưu điểm và ứng dụng thực tế

 

d/ Phụ kiện khác

 • Khung cửa và gioăng của cửa thoát hiểm, chống cháy: có tác dụng nhằm bịt kín khít khe hở giữa cánh và khung bao. Khi nhiệt độ tăng, nó sẽ nở ra nhằm ngăn lửa và khói thoát qua bên kia cửa.
 • Tay co thuỷ lực: giúp hạn chế tối đa sức nặng lên cửa thoát hiểm, và có thể mở cửa dễ dàng hơn.
 • Bản lề chống cháy
 • Tay khoá chống cháy
 • Kính cường lực chống cháy
 • Thanh thoát hiểm
 • Thanh chặn cửa phía dưới
Cửa thoát hiểm là gì
Phụ kiện cửa thoát hiểm là gì?

3/ Những ưu điểm đặc điểm của cửa thoát hiểm là gì?

a/ Ưu điểm

Hiện nay, hầu hết các công trình xây dựng đều yêu cầu sử dụng cửa thoát hiểm. Đây là yếu tố bắt buộc nằm trong những điều kiện nghiệm thu trước khi đưa công trình đi vào sử dụng chính thức. Lý do là bởi cửa thoát hiểm sẽ có nhiều ưu điểm tuyệt vời như:

Cửa thoát hiểm là gì
Ưu điểm cửa thoát hiểm là gì?

An toàn cho người sử dụng: Trong trường hợp nếu xảy ra sự cố, cửa thoát hiểm chính là lối thoát hiểm an toàn nhất trong tòa nhà. Với kết cấu bằng các thép tấm dày chắc, và an toàn, chúng sẽ bảo vệ người dùng khỏi sự ảnh hưởng của cháy nổ, hay hỏa hoạn. Đặc biệt, các loại cửa thoát hiểm hiện nay sẽ được tích hợp khả năng ngăn cháy, cản trở đám cháy. Trong trường hợp nếu không may có hỏa hoạn xảy ra thì cửa sẽ giúp giảm thiệt hại về người và của cho bạn.

Cửa thoát hiểm là gì
Cửa thoát hiểm an toàn, tuổi thọ cao

Tuổi thọ đảm bảo: Do được sản xuất từ các thép tấm dày, vô cùng chắc chắn nên tuổi thọ của cửa thoát hiểm rất cao. Chúng hạn chế được sự ảnh hưởng của những nhân tố tác động bên ngoài môi trường chẳng hạn như: nhiệt độ và độ ẩm, mối mọt gây hại…

b/ Đặc điểm

Cửa thoát hiểm là gì cho phép đi 1 chiều từ hành lang đi ra cầu thang bộ. Khi thang máy hoạt động quá tải hay khi khu vực bạn sinh sống có sự cố bất ngờ như: hỏa hoạn, tai nạn cháy nổ thì cửa thoát hiểm sẽ là lối thoát hữu dụng nhất.

Cửa thoát hiểm là gì
Đặc điểm cửa thoát hiểm là gì?

Trên cánh cửa thoát hiểm sẽ có gắn thanh khóa thoát hiểm kèm tay co thủy lực. Cửa sẽ tự động đóng lại khi có người mở ra giúp bảo vệ sự an toàn tối đa nhất cho các cư dân sinh sống trong tòa nhà. Thông thường, cửa chỉ được sử dụng trong trường hợp đặc biệt, khi có sự cố hoặc được sự cho phép của nhân viên an ninh có trách nhiệm bảo vệ tòa nhà.

 

Xem thêm: Dành 5 phút đọc bài này và bạn sẽ được an toàn khi lựa chọn cửa thoát hiểm chung cư

 

4/ Ứng dụng thực tế

Tùy thuộc vào đặc điểm của từng công trình mà người ta sẽ quyết định lắp đặt cửa thoát hiểm, cửa gỗ chống cháy, cửa thép chống cháy ở khu vực nào. Thông thường, cửa thoát hiểm sẽ được lắp đặt những vị trí như sau:

 • Khu chung cư cao tầng, khách sạn, bệnh viện,  văn phòng, trung tâm mua sắm, nhà máy, rạp hát, trường học, và các công trình công nghiệp khác,…
 • Những nơi cần thoát hiểm như khu vực cầu thang, đại sảnh,….
 • Những nơi dễ xảy ra hỏa hoạn cháy nổ do sử dụng điện, lửa, và khí đốt,…. Như  trạm biến áp, trạm điện, phòng để máy phát điện, hay các phòng để máy móc, thiết bị.
 • Với dòng cửa thoát hiểm chống cháy có thiết kế mang tính thẩm mỹ nên còn được ứng dụng làm cửa căn hộ. 
Cửa thoát hiểm là gì
Ứng dụng cửa thoát hiểm là gì?

5/ Những loại cửa thoát hiểm thịnh hành hiện nay

a/ Cửa thoát hiểm 2 cánh

Mẫu cửa thoát hiểm 2 cánh là mẫu cửa phổ biến nhất có đặc điểm là cửa đôi. Cửa có tác dụng chống cháy và thường mang màu sắc nổi bật khi gặp sự cố, Người sử dụng có thể dễ dàng nhận biết đó là cửa thoát hiểm, và cửa có thể cho phép nhiều người di chuyển ra trong cùng một lúc nhờ thiết kế cửa rộng.

Cửa thoát hiểm là gì
Mẫu cửa thoát hiểm 2 cánh

b/ Cửa thoát hiểm đơn

Loại cửa thoát hiểm đơn sẽ thường phù hợp với các công trình có diện tích vừa có chiều ngang hẹp. Thanh thoát hiểm được gắn vào cửa đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Đây là dòng cửa thoát hiểm phù hợp để làm cửa nội bộ, hay phục vụ cho việc kiểm tra hệ thống an toàn cho cả tòa nhà.

Cửa thoát hiểm là gì
Cửa thoát hiểm đơn

c/ Cửa thoát hiểm thông minh

Cửa thoát hiểm thông minh là mẫu cửa thoát hiểm hiện đại có ổ khóa công nghệ. Nhờ thế cửa có thể điều khiển từ xa hay có thể cảnh báo sự cố khi tòa nhà có vấn đề.

Cửa thoát hiểm là gì
Cửa thoát hiểm thông minh

Để quyết định cửa thoát hiểm của bạn liệu có đảm bảo chất lượng hay không thì quyết định quan trọng nhất sẽ nằm ở nơi cung cấp cửa có uy tín hay không. Gia Phát Door tự tin là một nhà cung cấp cửa thoát hiểm uy tín, đảm bảo chất lượng tối ưu nhất trên thị trường. Đến với Gia Phát, khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên có dày dặn kinh nghiệm tư vấn. Và lựa chọn sản phẩm cửa thoát hiểm phù hợp với nhu cầu và được bảo trì tận tình.

Khách hàng có thể gọi trực tiếp hotline: 0824 400 400 hoặc truy cập trang web: https://giaphatdoor.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm cửa thoát hiểm là gì cũng như được tư vấn kỹ hơn. Bên cạnh đó, khách hàng có thể trực tiếp đến showroom của Gia Phát Door để được trải nghiệm sản phẩm 1 cách chân thực nhất!

 

VIDEO HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT CỬA THOÁT HIỂM, CỬA THÉP CHỐNG CHÁY CHI TIẾT NHẤT | GIAPHATDOOR

LIÊN HỆ TƯ VẤN THI CÔNG CỬA TẠI GIAPHATDOOR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *